khách hàng điêu đứng vì các dự án của công ty 584


Tính đến nay, Công ty 584 – Công ty cổ phần xây dựng à Khai thác công trình đã là chủ đầu tư của nhiều dự án BĐS trên địa bàn TP.HCM. Tuy nhiên nhiều dự án của doanh nghiệp này đã làm nhiều khách hàng cũng như các cơ quan chức năng gặp phải khó khăn.

>> Đọc thêm: Chung Cư Eco park view 19 duy tân giá gốc chủ đầu tư

Công ty 584 trước đây vốn là đơn vị hoạt động trong lĩnh vực giao thông, tuy nhiên địa ốc lại là mảng đầu tư chiếm một tỉ lệ lớn của doanh nghiệp này. Khi ở thời kỳ vàng son công ty 584 đã đưa ra thị trường hàng loạt các dự án nhà ở tại TP.HCM.

Lỗ triền miên nhưng vẫn thích chơi trội

Vào ngày 3/7/2013, giá cổ phiếu của Công ty 584 đã bị Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM tạm ngừng giao dịch để tránh bị thua lỗ do 2 năm liên tục làm không lợi nhuận. Giải thích cho vấn đề này, lãnh đạo công ty 584 cho rằng, doanh nghiệp thua lỗ là do bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi thị trường bất động sản đang ngày càng khó khăn, công ty 584 và các công ty con không còn được hoạt động hiệu quả; việc thi công và kinh doanh trong địa ốc bị giảm giá và liên tục bị cạnh tranh khốc liệt khiến các hợp đồng kinh doanh không có lãi.

Cho đến nay thì công ty 584 vẫn chưa thể có cơ hội trở lại sàn giao dịch. Mặc dù kinh doanh thua lỗ trong một thời gian dài là thế nhưng đến năm 2012, Công ty này đã khiến dư luận không khỏi bàng hoàng khi tuyên bố sẽ bơm số tiền 500 tỉ đồng để “cứu” Công ty CP Thủy sản Bình An.

Dự án chung cư 584 Tân Kiên, TP.HCM do Công ty 584 làm chủ đầu tư

Nếu nhìn lại quá trình hoạt động của Công ty 584 thì mốc vàng son của doanh nghiệp này từ năm 2009 – 2010. Đây cũng chính là thời điểm mà công ty 584 đã giới thiệu được hàng loạt các dự án BĐS ra thị trường đồng thời cũng huy động được nguồn vốn lớn từ phía khách hàng.

Liên tục “qua mặt” chính quyền

Đến khi thị trường bất động sản rơi vào trạng thái đóng băng trên diện rộng thi hàng loạt các dự án của Công ty 584 đã lần lượt bị chết yểu khiến cho doanh nghiệp này phải tìm cách chuyển công năng các dự án. Ngoài dự án 584 Tân Kiên ra thì 8 dự án bất động sản khác đã được công ty chuyển sang nhà ở xã hội theo thông tư 02 của Bộ xây dựng, trong đó có 6 dự án là công ty 584 làm chủ đầu tư, còn 2 dự án còn lại là hợp tác đầu tư.

Một vụ việc khác cũng khiến Công ty 584 rất “nổi tiếng” là tranh chấp quyền sở hữu chung – riêng với các cư dân đang sống tại chung cư số 785/1 Lũy Bán Bích, quận Tân Phú. Mặc dù là chủ đầu tư của dự án này nhưng khi đã bán hết toàn bộ căn hộ nhưng Công ty 584 vẫn tranh chấp và không chịu bàn giao phần diện tích sở hữu chung như tầng hầm, nhà sinh hoạt cộng đồng, bãi đậu xe… cho cư dân trong tòa nhà. Thay vào đó, công ty này lại tự ý chuyển đổi phần diện tích chung để phục vụ kinh doanh.

Ngoài ra, trụ sở công ty này cũng là một phần công trình vi phạm. Đây cũng chính là nguyên nhân châm ngòi cho những cuộc tranh chấp liên miên giữa chủ đầu tư và cư dân.

Vụ việc này kéo dài trong nhiều năm và cuối cùng trước áp lực từ phía các cư dân cùng với các quyết định từ phía các cơ quan chức năng. Công ty 584 đã phải tháo dỡ công trình đang xây trên phần diện tích chung, tuy nhiên lại không khôi phục lại các công trình cho cư dân nơi đây theo yêu cầu của cơ quan chức năng. Đó là còn chưa kể, công ty 584 còn cho xây dựng nhiều hạng mục trái phép tại dự án chung cư này như các căn penthouse, văn phòng…

Từ khóa

Tin liên quan